Cơ Bi a

Tìm thấy 12 sản phẩm

Trò bi-a hiện nay đang trở nên rất phổ biến hiện nay. Từ người lớn đến trẻ em, ai cũng đều thích hợp với trò chơi này. Tuy nhiên để trở thành một người chơi giỏi. Hay cao hơn nữa là một cơ thủ chuyên nghiệp. Ngoài khả năng tính toán, phân tích tình huống giỏi. Thì người chơi còn cần phải có một cây cơ bi a thật tốt. Vậy nên sử dụng cơ bi a nào tốt nhất? Hãy cùng Tinnet tìm hiểu về vấn đề này cho bạn qua bài viết dưới đây nhé.

 

Hiểu Thế Nào Về Cây Cơ Bi a

Cây cơ bi a đã xuất hiện từ hơn 400 năm trở về trước. Tuy nhiên phiên bản đầu tiên của nó có hình dáng khá cồng kềnh và thô kệch. Nó giống như một cái gậy dùng để chơi trò dã cầu hơn là một cây gậy.Chính vì nó rất nặng và cồng kềnh như vậy. Sau quá trình nhiêu năm cải tiến, rút kinh nghiệm, cây cơ bi a mới có hình dáng mảnh mai và trơn bóng như ngày nay.

Cơ bi a là một công cụ thể thao, được làm từ cây trần bì giúp cho người chơi có cảm giác thích thú và thoải mái bởi sự chắc chắn, cứng cáp, mịn màng cũng không kém phần sắc bén và tinh tế. Cơ bi a không chỉ là một khúc gỗ được mài dũa mà còn là nghệ thuật điêu khắc và tính toán về chuyển động của từng cú đánh.

Cây cơ ảnh hưởng rất nhiều đến độ ổn định lực đánh và cảm giác của tay trong quá trình luyện tập, thi đấu Bi a. Người chơi muốn kiểm soát bóng và điều bóng hiệu quả thì cần phải có một cây cơ bi a phù hợp. Một cây cơ chuẩn và phù hợp sẽ giúp bạn có được 20% cơ hội chiến thắng đối thủ.

 

Các Thương Hiệu Cơ Bi a Uy Tín Trên Thị Trường Hiện Nay

Cơ Bi a Adam:

- Cơ Bi a Adam (Nhật Bản) được gắn liền với một nhóm các chuyên gia giàu trí tưởng tượng và năng động, những người tiếp cận các tư tưởng độc đáo chưa từng xuất hiện trong ngành sản xuất cơ bi a trên thế giới.

Cơ bi a Fury:

- Cơ bi a Fury là thương hiệu cơ bi a của Nhật. đặc điểm của dòng cơ này là tất cả các sản phẩm đều được sản xuất theo tiêu chuẩn Thi Đấu, hướng tới sự tinh xảo và độ chính xác của từng chi tiết. Đối tượng khách hàng mà Fury hướng tới là nhóm đối tượng khó tính, tỉ mỉ và luôn yêu cầu cao, chính điều này làm nên giá trị của thương hiệu Fury.

Cơ Bi a Longoni:

- Cơ Bi a Longoni là thương hiệu của Ý nổi tiếng nhất trong làng bi a, thuong hiệu này đã sản xuất va cung cấp cho thị trường rộng lớn những sản phẩm có chất lượng, độ chính xác và tinh sảo cao. Chìa khóa thành công của Longoni đó là luôn đỏi mới, thiết kế sang trọng và lựa chọn nguyên liệu chất lượng cao.

Cơ bia Theory:

- Cơ bia Theory có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ nổi tiếng với các thiết kế co độ tinh tế, chi tiết theo đúng phong cách Châu Âu. Thương hiệu này được rất nhiều các cầu thủ nổi tiếng sủ dụng và được đánh giá là sẩn phẩm có chất lượng cao, tính ổn định và có thiết kế đẹp mắt, sáng tạo.

Cơ bi a Predator:

- Cơ bi a Predator là thương hiệu hàng đầu tại Mỹ. Đây là dòng cơ có thiết kế tinh tế, mạnh mẽ hướng tới người dùng trẻ. Tại thị trường Việt Nam, cơ bi a cũng đang được ưa chuộng và được đánh giá là sản phẩm có chất lượng cao.

Cơ bi a Tiger:

- Cơ bi a Tiger là thương iệu lâu đời tại Mỹ với 2 dòng cơ là cơ carom ( ba băng ) và pool (cơ lỗ ). Với việc ấp dụng các kỹ thuật tiên tiến , nguyên vật liệu được lựa chọn kĩ càng, cơ bi a Tiger được các cơ thủ đón nhận và có phản hồi tốt về sản phẩm.

 

Cấu Tạo Cơ Bản Về Cơ Bi a

Cơ bi a thường được làm bằng gỗ cây trần bì. Nó được gọt đẽo từ một thân cây với chiều dài là 1m45 và nặng trong khoảng từ 435 - 684g tùy vào từng loại cây cơ.

Cơ bi a gồm rất nhiều loại cơ, và mỗi loại dùng để sử dụng cho những cách chơi khác nhau. Nhưng về cơ bản thì cây cơ bi a đều có cấu tạo giống nhau gồm 2 phần ngọn cơ và đuôi cơ.

- Ngọn cơ thường được làm đẽo gọt từ gỗ nguyên khối hoặc được ghép từ các miếng gỗ nhỏ vào với nhau. Việc ghép bằng các miếng gỗ nhỏ sẽ có ưu điểm là hạn chế được những sự thay đổi hình dạng và độ thẳng của ngọn cơ khi bị tác động bởi các yếu tố môi trường, hơn là cây cơ được làm từ gỗ nguyên khối. Trên ngọn cơ có 2 phần là đầu cơ và phíp cơ

- Đầu cơ thường được làm bằng da nhân tạo hoặc tự nhiên, và có thể được bọc một hoặc nhiều lớp tạo đàn hồi. Lớp da này sẽ có tác dụng tạo độ bám vào bề mặt của bi và giúp giảm độ sốc khi tiếp xúc đầu cơ vào bi. Để tăng độ bám một cách tối đa, người chơi thường sử dụng một loại phấn hay còn gọi là lơ

- Phíp cơ là phần ở giữa đầu và ngọn cơ. Được làm bằng nhựa hoặc xừng. Đây là phần sẽ chịu lực tác động khi đầu cơ tiếp xúc với bi. Và nó hấp thụ lực để bảo toàn và bảo vệ cho ngọn cơ sau hàng nghìn cú đánh.

- Đuôi cơ dày, to và nặng có tác dụng làm căn bằng trọng lượng của ngọn cơ khi sử dụng để đánh bóng. Do đó, việc tính toán và phân bố các trọng lượng từ ngọn đến đuôi cơ đều được tính toán tỉ mỉ và thật chính xác. Nếu không cả cây cơ sẽ không thể sử dụng được.

Hai phần ngọn cơ và đuôi cơ được ghép với nhau bằng một khớp xoắn bằng ren inox hoặc ren gỗ.

 

Hướng Dẫn Chọn Cơ Bi a Tiêu Chuẩn

Đầu tiên, cơ bi a cần độ thẳng từ đuôi đến ngọn. Bạn có thể test bằng cách lăn trên mặt bàn để xem cơ có bị cong hoặc vênh không.

Khớp nối giữa ngọn và đuôi chặt

Phíp và đầu cơ được gắn liền với ngọn, không hở. Nếu hở đầu cơ hoặc phíp, bạn sẽ nghe âm thanh tạch khi đánh vào bi.

Đầu cơ khít với phíp, không lồi ra hoặc lõm vào, đặc biệt không bị sứt mẻ. Đầu cơ khi nhìn ngang phải tạo thành hình vòm cung vì nhờ đó, tiết diện tiếp xúc với mặt cầu của bi sẽ nhiều nhất khi ta đánh.

Cuối cùng, bề mặt thân của ngọn cơ phải phẳng để khi thực hiện đẩy cơ của tay cầm đuôi cơ, tay cầm ngọn cơ cảm nhận được độ trơn láng.

 

Cách Bảo Quản Cơ Bi a Đúng Cách Nhất

Những người chơi không chuyên thường không tìm hiểu nhiều về cơ bi a, cho nên không biết cách bảo quản. Điều này khiến cơ bida sau một thời gian sử dụng thường bị cong, đầu cơ bị mòn. Để cơ bi a bền, không bị cong mòn theo thời gian thì cần có thể:

  • Tuyệt đối không dùng cơ chơi để phá bóng, cũng không nên khăn ướt lau cơ, vì cơ bi a làm bằng gỗ nên khi lau khăn ướt thì nước sẽ thấm vào làm gỗ bị ẩm và biến dạng.
  • Không nên để cơ bi a trong bao đựng quá lâu, vì nhiệt độ trong bao kín làm ngọn cơ bị cong. Tốt nhất là nên thường xuyên lấy ra ngoài, dù ít sử dụng.
  • Người chơi thường hay có thói quen gõ cơ xuống mặt bàn hay xuống đất khi đánh trật. Điều này hoàn toàn không nên vì sẽ làm ảnh hưởng đến cơ, gây cong vênh cơ.
  • Khi đánh bi a lực lớn, không nên dùng cơ ngọn dưới 12mm vì ngọn yếu sẽ dễ gây cong.
  • Khi đánh mạnh thì nên tránh để trật cơ, vì khi đánh trật thì thân cơ va chạm mạnh vào bi, nhiều lần liên tục sẽ gây cong cơ.
  • Khi đánh trật, nhiều người cho rằng đầu cơ bị mòn nên chà giấy nhám, điều này dẫn đến đầu cơ bị mòn. Chính vì vậy, không dùng giấy nhám mài đầu cơ khi không cần thiết. Chỉ nên chà giấy nhám khi đầu cơ quá phẳng.

Hotline: 0907 97 99 03 - 0981 97 99 03